TIN TỨC >
Print - Views: 649
 
JICA Nhật Bản gợi mở phát triển du lịch Nghệ An
Tin đăng ngày: 30/4/2017 - Xem: 649
 

Nghệ An được tiếp nhận nhiều sự hỗ trợ từ phía Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Bên cạnh lĩnh vực nông nghiệp, du lịch được JICA gợi mở phát triển.

Gắn bó trong lĩnh vực nông nghiệp

Nhận thấy Nghệ An đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp của cả nước, đồng thời đánh giá cao tiềm năng của địa phương trong phát triển giá trị nông sản, JICA đã có những động thái thiết thực. Nhiều mô hình đã và đang chứng minh tính hiệu quả nhờ sự tư vấn và hỗ trợ từ phía các chuyên gia đến từ Nhật Bản.

Trong số các mô hình, trại gà của gia đình ông Phan Thái Xuân tại xóm Xuân Sơn 1, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, được JICA hỗ trợ tư vấn kỹ thuật chăn nuôi. Đàn gà tại đây được nuôi thả đồi, “khẩu phần” hàng ngày đều là thức ăn hữu cơ như giun quế trộn lẫn với cám gạo, lá và củ sắn lên men,... Nhờ được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết có cơ sở khoa học, đàn gà của gia đình ông Xuân phát triển tốt, mỗi năm cung ứng ra thị trường 2 - 3 lứa gà thịt có số lượng lên tới hơn 1.000 con, đảm bảo phẩm chất thịt, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận và góp phần xây dựng thương hiệu tập thể gà Thanh Chương đã được chứng nhận.

Hay với hộ ông Phạm Văn Quý trú tại xóm 5, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, chuyên sản xuất, chế biến chè, thì việc JICA hỗ trợ triển khai mô hình thí điểm công nghệ sơ chế chè phục vụ chế biến bột trà xanh (matcha) đã giúp thay đổi cách làm truyền thống. Qua thực tế triển khai, mô hình bước đầu chứng minh tính khả thi cao và nếu đạt qua đánh giá của JICA, mô hình sẽ được đầu tư mở rộng quy mô.


Không những hỗ trợ nhiều cho các mô hình trồng trọt, chăn nuôi và chế biến nông sản, JICA còn hiện diện tích cực trong quá trình triển khai Dự án khôi phục, nâng cấp công trình thủy lợi Bắc Nghệ An thông qua nguồn vốn ODA có vốn đối ứng của Trung ương và địa phương. Đây là dự án có tầm quan trọng đặc biệt đối với tỉnh, bởi hướng đến mục tiêu đảm bảo tưới ổn định cho 27.656 ha đất nông nghiệp tại các huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai - các địa phương chiếm tới hơn 50% sản lượng lúa của toàn tỉnh.

Theo nhận xét của ông Fujita Yasuo - Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, dù từng xảy ra một vài lần chậm trễ, nhưng đến thời điểm này dự án cơ bản đảm bảo tiến độ. “Tôi hy vọng sẽ được dự lễ khánh thành hoặc khởi công những gói thầu chính và lớn của dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An”, ông Fujita bày tỏ thái độ lạc quan và tin tưởng, đồng thời nhắc lại cam kết gắn bó với sự tiến bộ của ngành nông nghiệp địa phương, đem lại cải thiện cho cuộc sống của nhân dân Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng.

Gợi mở mới cho phát triển du lịch

Sở hữu nhiều khu di tích lịch sử, văn hóa, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và tiềm năng, Nghệ An ưu tiên tập trung xúc tiến, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói, nỗ lực đưa du lịch trở thành một mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Quan điểm này, có nhiều nét tương đồng với “tham vọng” của JICA là giúp đỡ Nghệ An, mà trước mắt là huyện miền núi Con Cuông phát triển du lịch.

Trên thực tế, JICA đã cử chuyên gia về phát triển du lịch đến khảo sát, và kết quả từ những chuyến đi “mục sở thị” ấy là các đề xuất “làm mới” du lịch Nghệ An trên bản đồ du lịch Việt Nam thông qua những hình thức tưởng chừng hết sức đơn giản như sử dụng sản vật địa phương làm quà tặng độc đáo cho du khách, tổ chức các tour du lịch mạo hiểm hấp dẫn đến Con Cuông, thiết kế bản đồ du lịch Con Cuông dưới hình thức song ngữ Việt - Nhật,...

Tại cuộc trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam đánh giá cao tiềm năng du lịch của Con Cuông, đồng thời gợi mở cho địa phương nhận diện hết những tiềm năng khi chia sẻ: “Nếu tôi là khách du lịch đến Nghệ An thì lịch trình sẽ dành 2 ngày đầu đi câu cá ở các huyện ven biển, 2 ngày sau trải nghiệm du lịch huyện miền núi Con Cuông. JICA mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm dự án phát triển du lịch Con Cuông, cũng như nhân rộng mô hình này cho các địa phương khác”.

Trước sự cởi mở, chân thành của đoàn chuyên gia Nhật Bản, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cảm ơn và trân trọng ghi nhận thiện chí của JICA đối với mảnh đất và con người Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người có công xây đắp quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Người đứng đầu Đảng bộ tỉnh chia sẻ, Nghệ An có nhiều tiềm năng về du lịch, vùng biển như Cửa Lò và một số di tích lịch sử, văn hóa như Khu di tích Kim Liên hay khu bảo tồn thiên nhiên như Vườn Quốc gia Pù Mát, là những địa danh thu hút được nhiều du khách đến với địa phương. Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận rằng, dù tiềm năng “có thừa” nhưng khai thác vẫn còn rất hạn chế, du lịch của Nghệ An phát triển chưa xứng tầm thế mạnh vốn có. Và những gợi mở từ phía JICA hết sức quan trọng.